Chia sẻ, mua bán trao đổi kiến thức, theme, plugin Wordpress

Lựa chọn tên miền và hosting cho WordPress

0

Tên miền và hosting là 2 thứ rất quan trọng. Nó quyết định blog của bạn sẽ phát triển hay không. Trong bài viết này mình sẽ gợi ý cho bạn cách lựa chọn tên miền và hosting phù hợp cho WordPress. Giúp bạn đỡ tốn nhiều chi phí mà website vẫn hoạt động hiệu quả nhất.

Chào bạn, vậy là bạn đã biết được cách để tạo blog WordPress trên máy tính cá nhân. Bạn đã nắm được những thông tin cơ bản của bảng điều khiển WordPress. Bài viết này mình sẽ thảo luận cùng bạn về vấn đề lựa chọn tên miền và hosting để đưa blog của bạn đến với mọi người.

Lựa chọn tên miền và hosting cho WordPress

Nếu đây là lần đầu tiên bạn ghé thăm Blog Học WordPress. Bạn chưa biết cách tạo blog WordPress như thế nào thì mình xin mời bạn ghé sang đọc những bài viết mình đã đăng trước đó.

Hy vọng những thông tin bên trên sẽ phần nào giúp được bạn trong con đường tìm hiểu và sử dụng blog WordPress. Sau khi đã có những hiểu biết cơ bản nhất rồi thì mình cùng nhau đi tìm nơi để mua tên miền và hosting cho WordPress.

Domain và Hosting

Đây là 2 khái niệm khá cơ bản bạn cần phải nắm trước khi chúng ta mua về sử dụng. Mình sẽ không nói rườm rà về các thuật ngữ chuyên môn làm gì. Ở đây bạn chỉ cần nắm sơ qua khái niệm của 2 thuật ngữ trên là được.

– Domain: cái mà mọi người vẫn hay gọi là tên miền. Đây là một đường dẫn khi bạn gõ vào thanh địa chỉ của trình duyệt web để truy cập đến một website nào đó. Nói nôm na nó là cái tên đại diện cho một trang web, và tên này không thể trùng nhau.

– Hosting: cái mà mọi người vẫn hay nói ngắn gọn là host. Đây là nơi để lưu trữ tất cả nội dung và dữ liệu trên trang web của bạn. Một hosting có thể bỏ được nhiều tên miền vào để sử dụng, tùy thuộc vào nhà cung cấp và gói hosting bạn mua.

Những điều bạn cần chú ý khi mua tên miền

Ngày nay, khi mà nhu cầu sử dụng của mọi người trong lĩnh vực tên miền tăng lên khá cao. Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy nhà cung cấp tên miền dễ dàng kể cả trong nước và ngoài nước. Do vậy, sẽ có những nơi rao bán tên miền không chất lượng. Khi bạn mua về dùng một thời gian và tên miền ấy bị thu hồi. Thông thường những kiểu tên miền như thế này thường được rao là tên miền giá rẻ, tên miền sinh viên.

Mình khuyên bạn nên tránh xa những chỗ như trên. Hiện nay thì tên miền quốc tế giá khá rẻ, chỉ với hơn 200.000VNĐ là bạn đã có thể sở hữu được một tên miền .net hoặc .com hoặc .org hoặc .info. Do vậy, không có lý do gì mà bạn lại lựa chọn tên miền giá rẻ.

Chọn mua tên miền ở đâu uy tín?

Nếu bạn có tài khoản PayPal hoặc các thẻ ngân hàng có thể thanh toán được khi mua hàng từ nước ngoài thì mình khuyên bạn nên mua và sử dụng tên miền tại NameCheap. Nếu bạn không có những thứ trên thì bạn cũng có thể lựa chọn mua tên miền tại công ty BKNS. Ngoài ra bạn cũng có thể nhờ người khác mua tên miền cho bạn, và mình cũng có thể mua dùm tên miền cho bạn từ nước ngoài.

Cả 2 nhà cung cấp trên mình đã có thời gian sử dụng hơn 10 năm và hoàn toàn yêu thích và hài lòng về dịch vụ cung cấp tên miền của họ. Ngoài 2 dịch vụ này ra thì vẫn còn nhiều nhà cung cấp khác cho bạn lựa chọn.

Mua tên miền Việt Nam hay tên miền quốc tế?

Nếu bạn yêu thích những tên miền Việt Nam thì bạn cũng có thể chọn mua. Nhưng giá cho tên miền Việt Nam thường cao hơn tên miền quốc tế thông thường. Tên miền Việt Nam thì có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Đi kèm theo đó là những phiền toái khi bạn phát triển nội dung không phù hợp với luật pháp Việt Nam. Mình lấy ví dụ như trong trường hợp trang bitcoin.vn vừa rồi.

Lựa chọn tên miền phải được ưu tiên từ .com sau đó đến .net sau đó đến .org và cuối cùng là .info. Đó là nói đến khả năng cạnh tranh còn nếu bạn là cá nhân thì thích tên miền nào thì mua tên miền đó. Quan điểm của mình là mua tên miền quốc tế và hosting nước ngoài để sử dụng.

Cách chọn mua tên miền

Tên miền của bạn phải liên quan đến nội dung trên trang bạn đanh định xây dựng. Có như vậy thì trang của bạn mới dễ xuất hiện trong kết quả của các bộ máy tìm kiếm. Ví dụ như mình muốn xây dựng một blog chuyên viết bài giới thiệu về WordPress thì mình sẽ lựa chọn tên miền liên quan đến WordPress. Nhưng cái khó là tên miền mình muốn mua thì đã có người khác mua trước rồi, giờ phải làm sao bây giờ.

Tên miền .com

Mình tìm các tên miền có liên quan đến WordPress như: hocwordpress, learnwordpress, learnwp, hocwp, learnwp, wpbeginner, wpcanban, wpaz, wpguide,… và đuôi tên miền thì mình tìm kiếm theo 4 đuôi thông dụng bên trên. Nếu cảm thấy cái nào được và chưa có người đăng ký thì mình dùng.

Tên miền phải dễ hiểu, không quá dài. Nếu dài quá thì sẽ gây cho người dùng cảm giác khó chịu, và họ sẽ không nhớ được tên miền của bạn. Hiện tại mình thấy rất nhiều tên miền là tên cá nhân. Các chủ nhân của nó dùng làm blog và tạo thương hiệu theo tên của mình. Bạn cũng có thể chọn theo hướng này.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.