Chia sẻ, mua bán trao đổi kiến thức, theme, plugin Wordpress

Làm thế nào để chuyển website WordPress sang hosting mới?

0

Nhiều người đang phải đối mặt với việc phải chuyển host website WordPress sang hosting mới vì các vấn đề với nhà cung cấp hiện tại hay một số vấn đề khác. Tuy nhiên rủi ro lớn nhất khi chuyển đổi web hosting là mất dữ liệu, mất thời gian cũng như một lần nữa đối diện với khả năng lại làm sai và ảnh hưởng đến trang web của bạn. Có những người sẽ lựa chọn cách chi trả một khoản tiền cho một chuyên viên chuyển hosting giúp. Nhưng nếu bạn dành một chút thời gian để chăm sóc cho website của mình thì không có gì cần lo lắng.

Các bước hướng dẫn để chuyển website WordPress sang hosting mới một cách đơn giản.

Làm thế nào để chuyển website WordPress sang hosting mới

Bước 1. Sao lưu mọi dữ liệu, tập tin có trên website của bạn

Việc đầu tiên của quá trình chuyển website WordPress sang hosting mới là bạn cần sao lưu toàn bộ dữ liệu có trên website của bạn. Đây là một bước quan trọng trước khi bạn tiến hành di chuyển WordPress.

Có rất nhiều plugin sẽ giúp bạn sao lưu hoàn toàn trang web. Tuy nhiên việc sao lưu này đòi hỏi tiếp cận hướng dẫn sử dụng nhiều hơn. Sử dụng chương trình FPT ( ví dụ như FileZilla), kết nối với web hosting của bạn và sao chép tất cả các tệp trên web vào một thư mục trên máy tính cục bộ của bạn.

Nó sẽ bao gồm các tập tin .htaccess được thiết lập ở trạng thái ẩn. Bạn có thể tham khảo chương trình FPT để hiển thị tệp nếu như không thể xem tệp này.

Quá trình này sẽ mất một chút thời gian tùy vào lượng dữ liệu bạn đã upload trên trang web. Trong khi tải xuống đang được tiến hành, bạn có thể bắt đầu bước 2  tạo một bản sao của cơ sở dữ liệu của bạn.

Bước 2. Xuất cơ sở dữ liệu WordPress

Xuất cơ sở dữ liệu là một quá trình khá đơn giản chỉ với vài bước để hoàn thành.

  • Đăng nhập vào tài khoản cPanel của web hosting và mở ứng dụng phpMyAdmin.
  • Chọn cơ sở dữ liệu chứa cài đặt WordPress từ danh sách ở bên tay trái
  • Sau khi được chọn, nhấp vào tab Export trên menu điều hướng
  • Cài đặt mặc định Quick và định dạng SQL 
  • Nhấp vào nút Go 

Như vậy, quá trình xuất cơ sở dữ liệu sẽ bắt đầu và một tệp tin sẽ được tải về máy tính cục bộ của bạn.

Khi xuất cơ sở dữ liệu và truyền tệp FTP của bạn đã hoàn tất, bạn đã sẵn sàng chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Bước 3. Tạo cơ sở dữ liệu WordPress trên web hosting mới

Trước khi di chuyển website WordPress sang hosting mới, bạn cần tạo một cơ sở dữ liệu mà bạn có thể nhập dữ liệu SQL vào.

Đăng nhập vào web hosting mới với các chứng chỉ người dùng mà họ đã cung cấp cho bạn và kết nối với phần mềm cPanel. Đối với hướng dẫn của chúng tôi, chúng tôi sẽ sử dụng ứng dụng cơ sở dữ liệu MySQL . Nếu máy chủ lưu trữ web của bạn không có ứng dụng đó đang chạy thì bạn nên liên hệ với nhóm hỗ trợ của họ để khám phá phương pháp tạo cơ sở dữ liệu mới.

Các bước để tạo ra một cơ sở dữ liệu khá đơn giản:

  • Mở cơ sở dữ liệu MySQL và tạo một cơ sở dữ liệu mới với tên thích hợp cho trang web của bạn.
  • Tạo một tài khoản người dùng MySQL mới (với một mật khẩu an toàn).
  • Thêm tài khoản người dùng này vào cơ sở dữ liệu mới và cấp cho nó All Privileges.

Ghi nhớ tên cơ sở dữ liệu, tài khoản MySQL vì bạn sẽ cần dùng đến nó sớm thôi.

Bước 4. Chỉnh sửa tệp wp-config.php

Kiểm tra thư mục trên máy tính cục bộ của bạn mà bạn đã tải các tệp tin về trang web của mình. Trong thư mục đó có một tệp gọi là wp-config.php kiểm soát truy cập giữa WordPress và cơ sở dữ liệu của bạn.

Tạo một bản sao của tệp này và lưu trữ nó trong một thư mục khác trên máy tính cục bộ của bạn. Điều này là cần thiết để khôi phục lại những thay đổi mà chúng ta sắp thực hiện sau khi gặp trở ngại.

Mở phiên bản gốc của tệp bằng trình chỉnh sửa văn bản ưa thích của bạn và thực hiện ba thay đổi sau:

Thay đổi tên cơ sở dữ liệu:

Xác định vị trí dòng sau:

define (‘DB_NAME’, ‘db_name’);

Phần db_name của dòng này sẽ được đặt tên cơ sở dữ liệu MySQL của web hosting cũ. Điều này phải được thay đổi để tên của cơ sở dữ liệu mới mà bạn vừa tạo ra.

Thay đổi tên đăng nhập cơ sở dữ liệu

Bạn sẽ tìm thấy dòng sau:

define (‘DB_USER’, ‘db_user’);

Trong dòng này, bạn cần thay đổi phần db_user từ tên người dùng của web hosting cũ để khớp với tên người dùng mới mà bạn vừa tạo.

Thay đổi mật khẩu người dùng cơ sở dữ liệu

Cuối cùng, chỉnh sửa dòng thứ ba:

define (‘DB_PASSWORD’, ‘db_pass’);

Phần db_pass của dòng này phải được thay đổi thành mật khẩu mới mà bạn đã tạo cho người dùng MySQL.

Lưu wp-config.php và đóng tệp.

Bước 5. Nhập cơ sở dữ liệu của bạn

Bây giờ bạn đã có một cơ sở dữ liệu mới để làm việc.

Wordpress Hosting

Nhập cơ sở dữ liệu mới

Khởi chạy phpMyAdmin từ phần mềm cPanel trên hosting mới và chọn cơ sở dữ liệu mới của bạn từ danh sách bên trái thanh bên trái. Khi nó mở ra, hãy chọn tab Import từ trình đơn điều hướng.

Trong phần File to Import, nhấp vào nút Choose File và chọn tệp SQL bạn đã xuất trước đó.

Bỏ chọn hộp Partial Import, đảm bảo rằng định dạng được đặt thành SQL và sau đó nhấp nút Go.

Sau đó bạn bắt đầu quá trình nhập cơ sở dữ liệu. Thời gian nhập khẩu này có khác nhau tùy thuộc vào kích cỡ cơ sở dữ liệu của bạn. Khi nhập thành công bạn sẽ nhận được một thông báo đã hoàn thành.

Bước 6. Chuyển website WordPress sang hosting mới

Bây giờ bạn đã chuẩn bị cơ sở dữ liệu mới và bạn đã cấu hình lại tệp wp-config.php, đã đến lúc bắt đầu tải lên các tệp của trang web của bạn.

Kết nối với web hosting mới sử dụng chương trình FTP và đến thư mục mà trang web của bạn sẽ được tổ chức. Nếu đây là trang chính, hoặc chỉ trang web được cài đặt trên máy chủ này sau đó tải lên các tập tin vào thư mục public_html là thư mục thông thường.

Với thư mục được chọn, bạn có thể tải lên các tệp tin trên trang web hiện tại đã bao gồm phiên bản cập nhật của wp-config.php. Cũng như tải về trước, quá trình này có thể mất một thời gian.

Không xóa các tệp này khỏi máy tính cục bộ của bạn sau khi hoàn tất quá trình tải lên. Chúng vẫn cần đến khi các bước cuối cùng đã hoàn thành.

Bước 7. Liên kết tới URL mới và Xác định tên miền mới

Nếu bạn chuyển sang tên miền mới thì bạn nên đọc qua bước này, nếu không thì bạn có thể bỏ qua điều này vì bạn không phải cập nhật trang web của mình để trỏ đến một tên miền khác.

Một vấn đề mà mọi người dường như luôn luôn gặp phải khi di chuyển trang web của họ là họ đã thêm liên kết tới các bài đăng khác trên trang web của họ hoặc chèn hình ảnh trực tiếp bằng cách chỉ vào một URL trên máy chủ, làm cho chúng bị phá vỡ khi chuyển sang một miền mới. Nếu bạn muốn nhanh chóng và dễ dàng tìm kiếm bất kỳ trường hợp nào của tên miền cũ và thay thế bằng tên mới, chúng tôi khuyên bạn nên xem lệnh Search Replace DB trên github. Điều này sẽ cho phép bạn làm điều này một cách dễ dàng. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn Delete nó khi bạn đã hoàn tất (vì lý do bảo mật) và không đặt nó vào miền gốc của bạn, hãy tạo một thư mục temp với một tên ngẫu nhiên để lưu trữ tập lệnh.

Thay đổi URL trang web:  Bằng cách thực hiện tìm kiếm và thay thế cho tên miền cũ và thay thế bằng tên miền mới, bạn cũng sẽ thay đổi giá trị URL site_url và home url trong cơ sở dữ liệu để đảm bảo rằng khi bạn cố gắng đăng nhập vào trang web của bạn trên miền mới mà không thử và chuyển hướng bạn qua miền cũ.

Bước 8. Bước cuối cùng

Trước khi bạn có thể sử dụng trang web trên web hosting mới của mình, bạn cần phải cấu hình lại các cài đặt DNS miền của bạn. Chúng được thiết lập để trỏ đến máy chủ cũ của bạn và bạn sẽ cần phải trỏ đúng bản ghi tới địa chỉ IP máy chủ mới.

Quá trình này sẽ phụ thuộc vào nơi bạn đăng ký miền của mình. Các chi tiết hoàn thành quá trình này quá khác nhau để thảo luận trong bài đăng này, nhưng công ty đăng ký tên miền của bạn nên có tất cả các chi tiết bạn cần để thực hiện thay đổi này.

Thay đổi DNS có thể mất tối đa 48 giờ để hoàn toànTốt nhất là làm điều này trong giai đoạn khi bạn mong đợi mức lưu lượng truy cập thấp hơn. Trong thời gian 48 giờ này, bạn nên tránh thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với trang web của mình vì bạn có thể đang thay đổi phiên bản cũ của trang web.

Sau khoảng thời gian 48 giờ đã hết hạn, bây giờ bạn sẽ truy cập vào web hosting mới khi bạn truy cập trang web của mình. Vào thời điểm này, bạn có thể kết nối với web hosting cũ của bạn để xóa các tệp và cơ sở dữ liệu. Bạn vẫn nên có một bản sao lưu cục bộ của các tệp này và xuất cơ sở dữ liệu, cùng với tệp wp-config.php ban đầu trong trường hợp bạn cần quay lại di chuyển. Tốt nhất bạn nên giữ các tệp này trong một khoảng thời gian dài để đảm bảo an toàn.

Như bạn thấy, khi chia thành các bước đơn giản ở trên, quá trình chuyển website WordPress sang hosting mới không hề khó khănTất cả những gì thực sự cần là bạn phải cẩn thận trong từng bước và cho mình lựa chọn để trở lại phiên bản gốc cho đến thời điểm cuối cùng có thể (trong trường hợp có vấn đề gì). Chúc bạn thành công!

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.